Bài viết của bác bỏ sĩ chuyên khoa I Néang Chanh Ly - chưng sĩ mẹ khoa - Khoa sản phụ khoa - cơ sở y tế Đa khoa nước ngoài Vinmec Phú Quốc


Phản xạ xuống sữa là 1 phản ứng từ bỏ nhiên tự động xảy ra ở bên phía trong cơ thể người bà mẹ cho nhỏ bú. Theo đó, câu hỏi hiểu bội nghịch sữa hoạt động như vậy nào là vô cùng quan trọng, bởi nó có liên quan đến những cách thức làm tăng lượng sữa mang lại mẹ.

Bạn đang xem: Cách massage kích thích phản xạ xuống sữa


Bên trong bầu vú người mẹ chứa các nang sữa, kia là hồ hết túi rất nhỏ được cấu trúc bởi những tế bào huyết sữa. Vào mỗi cơ thể người đàn bà có hàng nghìn nang sữa trong thai vú. Có 2 các loại hormone chịu trách nhiệm chính trong suốt quy trình tạo huyết sữa và đưa sữa ra phía bên ngoài là: Prolactin và Oxytoxin.

Việc cấp dưỡng sữa được kích hoạt vị hormone Prolactin - được máu ra trong khung hình mẹ lúc trẻ bú mẹ. Vì chưng vậy, trẻ bú sữa càng nhiều thì lượng sữa tiết ra càng nhiều.

Khi bé bú, miệng, lưỡi bé xíu tiếp xúc với nắm vú và quầng vú, những xung động xúc cảm sẽ từ nuốm vú lên óc kích thích tuyến yên bài tiết ra hóc-môn Oxytoxin. Hooc môn Oxytocin có chức năng co các tế bào cơ làm các nang sữa và ống dẫn sữa co bóp đẩy sữa vào các xoang sữa (nằm bên dưới quầng đen của vú).


*

Hình trên chỉ minh họa một số nang, trong số ấy có 3 nang sữa được phóng to để nhìn được rõ các tế bào ngày tiết sữa

Phản xạ xuống sữa đó là thời điểm sữa được “vận chuyển” tự vú chị em ra ngoài. Khi trẻ bắt đầu bú giỏi dưới ảnh hưởng của máy hút sữa làm những dây thần tởm ở đầu vú kích thích, đưa biểu hiện đến não người mẹ để con đường yên cung cấp ra hóc-môn Oxytocin. Oxytoxin làm những tế bào cơ bao quanh nang sữa cùng ống dẫn sữa co bóp với đẩy sữa vào xoang sữa (nằm dưới quầng đen của vú) cùng chảy ra phía bên ngoài từ những lỗ nhỏ dại ở thay vú.

Đây là bức xạ rất quan tiền trọng, sự phản xạ xuống sữa xuất sắc giúp sữa chảy ra bên ngoài thuận lợi.


Khi tất cả phản xạ xuống sữa, một trong những bà mẹ có thể gặp gỡ các phản ứng sau:

Cảm giác ngứa ngáy ran hay như là kiến trườn ở vào vú, hoặc gồm mẹ miêu tả cảm giác như vú cơ rần, châm chích
Sữa bé dại ra từ vú
Dòng sữa xịt ra, sữa đang chảy ra thành toa nếu như trẻ nhả vú ra vào bữa bú
Sữa tự tan ra nghỉ ngơi vú bên kia khi trẻ đang bú vú mặt này
Tử cung teo thắt: chị em có cảm hứng đau vì chưng những cơn teo thắt tử cung, đôi khi có xúc cảm người rét bừng lúc cho bé bú trong tuần đầu sau sanh.

Ngay cả khi một số trong những bà người mẹ không có ngẫu nhiên phản ứng nào, chúng ta vẫn có thể cho bé bú. Quan sát trẻ mút sữa chậm, sâu cùng nuốt (có mặc nghe được giờ đồng hồ nuốt ực ực) chứng minh sữa đã chảy vào miệng trẻ.

Xem thêm: Y học cổ truyền massage như ý phan thiết, massage như ý

Trong rất nhiều ngày đầu cho nhỏ bú, thường các mẹ đã chưa cảm giác được sự phản xạ xuống sữa này, đừng lo lắng. Sau vài ba ngày hoặc vài ba tuần, bà bầu sẽ học được cách nhận thấy các vệt hiệu nhỏ bé muốn bú, cũng giống như cần thời hạn để bé bỏng biết cách bú công dụng và bà mẹ sẽ phân biệt tình trạng xuống sữa đến nhanh hơn.


Phản xạ xuống sữa hay nói một cách khác là phản xạ Oxytoxin, hóc môn này còn có một tên gọi gần gụi là hóc môn “tình yêu”. Vì vậy, đều yếu tố nào tác động đến tâm lý người mẹ sẽ sở hữu được tác động béo trong việc kích thích tuyến đường yên bài tiết ra hóc môn Oxytoxin.

4.1. Yếu tố bức tốc phản xạ xuống sữa

Người bà bầu không cảm giác đau
Tiếp xúc da kề da với bé
Quan sát, lắng nghe, ngửi và quan tâm bé
Bé bú sữa hiệu quả
Cảm thấy trường đoản cú tin
Cảm thấy thư giãn
Nghĩ ngơi đủ

4.2. Nhân tố ức chế sự phản xạ xuống sữa

Có cơn đau
Xa phương pháp khỏi bé
Bé bú ko hiệu quả
Thiếu từ tin
Cảm xúc xấu đi và lo lắng
Cảm thấy mệt nhọc mỏi

Não bộ của các mẹ đang mất khoảng từ một - 2 phút nhằm kích thích phản xạ tiết sữa và phản xạ xuống sữa sẽ kéo dãn dài trung bình khoảng 3 phút. Những mẹ sẽ cảm nhận được xuống sữa trong tầm từ đôi mươi – 30 giây.

Mẹ rất có thể sử dụng các phương thức sau nhằm kích thích bức xạ xuống sữa trước khi cho con bú trực tiếp hoặc gắng sữa:

Uống 1 ly sữa ấm hoặc 1 ly nước ấm trước khi cho bú/ vắt khoảng chừng 10 phútTiếp xúc da-kề-da cùng với béChườm ấm lên 2 bầu vú (ít tuyệt nhất 3 phút)Massage ngực: vấn đề massage vú đang kích say đắm dây thần kinh ở vú. Các lần massage nên diễn ra trong khoảng từ là 1 - 2 phút, nếu chỉ trong 30 giây sữa nhưng mà đã xuống thì các mẹ gồm thể bắt đầu cho bé nhỏ bú / cố gắng hoặc hút sữa luôn, không cần massage thêm.Massage lưng

Hi vọng những tin tức trong bài viết trên đã giúp mẹ đọc hơn về sự phản xạ xuống sữa. Vinmec hi vọng đó đang là những kỹ năng và là phần lớn hành trang vững chắc để chị em có thể chăm sóc con thật tốt.


Để đặt lịch xét nghiệm tại viện, người sử dụng vui lòng bấm sốHOTLINEhoặc để lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.Tải và đặt lịch khám tự động hóa trên vận dụng My
Vinmec nhằm quản lý, theo dõi lịch cùng đặt hẹn đông đảo lúc đầy đủ nơi ngay trên ứng dụng.


Tài liệu tham khảo:

https://www.euro.who.int/__data/assets/pdf_file/0019/118414/E57592.pdfhttps://www.fhs.gov.hk/english/other_languages/viet/child_health/breastfeeding/20000.htmlhttps://www.breastfeeding.asn.au/bf-info/early-days/let-down-reflex
Tài liệu “Nuôi chăm sóc trẻ nhỏ” – cỗ Y tế phát hành theo QĐ số 5063/QĐ-BYT


Bài viết này được viết cho những người đọc tại sử dụng Gòn, Hà Nội, hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Bên trong bầu vú mẹ chứa những nang sữa, kia là rất nhiều túi rất nhỏ được cấu trúc bởi các tế bào máu sữa. Bao gồm hàng triệu nang sữa trong bầu vú.